/ / Lập trình ios / Comment (0)

Các chú ý và kiểu dữ liệu trong Swift

Qua bài trước mình đã giới thiệu cho các bạn về ngôn ngữ lập trình swift,đây là ngôn ngữ lập trình mới nhất của Apple.Hiện tại chúng ta đều có thể sử dụng Object-CSwift để lập trình IOS OSX nhưng có lẽ trong tương lai Swift chính là ngôn ngữ mà Apple lựa chọn để thay thế cho Object-C.Với những bạn chưa biết về ngôn ngữ lập trình Object-C thì cũng đừng quá lo khi học sang Swift vì trong Swift nó có cách viết riêng cũng như những ưu điểm mà trong Object-C không thể có.Đối với những bạn đã có kiến thức lập trình thì khi chuyển sang học Swift sẽ thấy dễ dàng hơn so với Object-C.
– Trong bài hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn các chú ý khi bắt đầu vào học Swift và kiểu dữ liệu trong Swift.Trước khi bước vào lập trình IOS thì các bạn cần có đủ các điều kiện sau:

 • Máy Mac hay Laptop bình thường sử dụng hệ điều MACOS
 • Cài bộ Xcode (phiên bản chính thức mới nhất là phiên bản 6.4 và bản Xcode 7 beta 2)
 • Nếu bạn muốn build chương trình chạy trên device thật thì cần đăng ký 1 tài khoản mất phí 99$

– Nếu bạn không có Máy Mac thì có thể đọc bài viết này để cài máy ảo MACOS và Xcode nhé.Theo mình để chạy được thì máy cần có 4GB Ram hoặc nếu chạy ngon thì Ram tầm 8GB – 16GB

Các chú ý và kiểu dữ liệu trong Swift

Các chú ý và kiểu dữ liệu trong Swift

Những chú ý khi học lập trình Swift

– Trước khi tìm hiểu cách khai báo,sử dụng biến và hằng trong ngôn ngữ lập trình swift thì việc đầu tiên chúng ta cần nắm rõ những quy định cơ bản sau:

 • Cuối câu lệnh không cần dấu chấm phẩy “;”, ở điểm này thì nó khác với ngôn ngữ PHP hoặc javascript, C++, Objective-C
 • Giữa biến và các toán tử phải cách nhau bởi khoảng trắng,nó sẽ là thói quen tốt cho chúng ta viết code dễ nhìn và quản lý hơn,ví dụ:
  1. a == 1 => Đúng
  2. a== 1 => Sai (vì biến a sát với toán tử ==)
 • Phân biệt chữ hoa và chữ thường
 • Khi khai báo biến chúng ta có thể khai báo kiểu dữ liệu hoặc không

Các kiểu dữ liệu trong lập trình Swift

 • Int: kiểu số nguyên,ngoài ra nó còn các dạng đặc biệt khác như: Int8, Int16, Int32, Int64, UInt8, UInt16, UInt32, UInt64. Ở môi trường 32 bit thì Int tương đương với Int32, môi trường 64 bit thì Int tương đương với Int64.
 • Float: Kiểu thập phân (số lẻ).Float đại diện cho một số dấu chấm động 32-bit. Sử dụng nó khi các giá trị dấu chấm động không đòi hỏi độ chính xác 64-bit.
 • Double: Kiểu thập phân (số lẻ) như kiểu Float nhưng có độ chính xác cao hơn,Double đại diện cho một số dấu chấm động 64-bit. Sử dụng nó khi giá trị dấu chấm phải rất lớn hoặc đặc biệt chính xác.
 • Character: dùng để chứa ký tự
 • String: kiểu chuỗi. Vd: “Học swift cơ bản”.
 • Bool: Giá trị Boolean được gọi là logical, nhận 2 giá trị là truefalse.

– Ngoài ra Swift cũng cung cấp kiểu collection, Array Dictionary.

Ép kiểu dữ liệu trong ngôn ngữ lập trình Swift

– Swift là ngôn ngữ lập trình rất chặt chẽ trong việc khai báo kiểu kiểu dữ liệu,chuyển đổi kiểu dữ liệu nên kiểu giá trị của biến hoặc hằng sau khi khai báo sẽ không thể thay đổi hoặc pha trộn lẫn nhau.Để có thể thay đổi kiểu dữ liệu bạn buộc phải sử dụng các hàm chuyển đổi ép kiểu,dưới đây là 1 số dạng ép kiểu hay sử dụng trong lập trình swift:

 1. chuoi.toInt() : Chuyển chuỗi thành số nguyên
 2. String(so) : Chuyển từ số sang chuỗi
 3. Double(so) : Chuyển từ số nguyên sang số thực dạng Double
 4. Int(so_thuc) : Chuyển từ số thực sang số nguyên

Các chú thích trong lập trình Swift

– Để chú thích trong code Swift thì chúng ta có 2 cách như sau:

 • //: Chú thích trên 1 dòng,ví dụ: //đâylà dòng chú thích
 • /* ... */: Chú thích trên nhiều dòng,ví dụ:
  /*
  Đây là chú thích 1
  Đây là chú thích 2
  */
  

– Các bạn thấy cách chú thích trong Swift khá giống với chú thích trong ngôn ngữ lập trình PHP phải không nào.

Tổng kết: Qua bài này mình đã giới thiệu cho các bạn các chú ý,cách khai báo kiểu dữ liệu và ép kiểu dữ liệu trước khi bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình Swift.Sang bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách khai báo và sử dụng biến và hằng số trong ngôn ngữ lập trình Swift

Tags:
Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL