/ / MongoDB / Comments (2)

Giới thiệu về mongodb và hướng dẫn cài đặt trên window

Chắc hẳn nếu bạn là 1 lập trình viên thì đã từng sử dụng ít nhất một loại cơ sở dữ liệu nào đó (CSDL).Và hầu như chúng ta đã từng quen thuộc với các CSDL quan hệ (RDBMS),liên kết giữa các bảng dữ liệu với nhau như SQL Server, MySQL…Ngày trước thì cơ sở dữ liệu quan hệ gần như là độc tôn,nhưng tất nhiên nó sẽ không phải tối ưu nhất trong 1 số trường hợp.Chính vì vậy mà người ta đã xây dựng lên 1 loại cơ sở dữ liệu mới không sử dụng lưu trữ dữ liệu dưới dạng bảng và cột nữa đó chính là NoSql.

Tổng quan về NoSql

– Chủ yếu trong bài này mình sẽ giới thiệu vệ CSDL MongoDB,nhưng trước tiên chúng ta cần nắm rõ được một số khái niệm về NoSql trước.Khái niệm về NoSql không còn xa lạ gì cả,các bạn có thể lên ông lớn google gõ từ khóa về nó là ra hàng loạt các bài viết giới thiệu về nó rồi,vì vậy mình chỉ đi sơ lược qua 1 vài nét cơ bản về nó.
+ NoSQL viết tắt bởi None-Relational SQL, hay người ta còn gọi là Not-Only SQL (không chỉ SQL).Thuật ngữ này được Carlo Strozzi sử dụng vào năm 1998.
+ NoSql là loại CSDL mã nguồn mở và đặc biệt là nó không sử dụng T-SQL để truy vấn thông tin.
+ Nó không lưu trữ dữ liệu dưới dạng bảng và các cột mà lưu trữ dữ liệu dưới dạng key và value.Nếu như các bạn đã biết cấu trúc mã json và từng xử lý dữ liệu dưới dạng json thì sang NoSql sẽ thấy gần gũi hơn vì các dữ liệu được lưu trữ đăc trưng theo dữ liệu Json (gọi là BSON).
+ Nó được sử dụng trong những dự án có lượng dữ liệu lớn,chịu tải cao các ứng dụng web thời gian thực.Và nó không lên sử dụng trong những CSDL cần tới những cậu lệnh truy vấn SQL,cần liên kết(Join) giữa các bảng dữ liệu hoặc sử dụng nhiều transaction.
Ví dụ:

Embedded Data

Embedded Data

Bảng so sánh giữa CSDL quan hệ với NoSql

RDBMSMongoDB
TablesCollections
Columns, RowsKeys, values
IndexesIndexes
Views, Functions, Procedures, Contraints, TriggersKhông có
Primary KeysObjectId (mặc địn là _id)
Foreign KeysKhông có

– Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: http://en.wikipedia.org/wiki/NoSQL

Giới thiệu về MongoDB

– MongoDB được phát triển bơi công ty phần mềm 10gen viết bằng ngôn ngữ C++ và nó là hệ thống cơ sở dữ liệu NoSQL phổ biến nhất,nó lưu trữ cấu trúc dữ liệu thành văn bản dựa JSON với mô hình động (gọi là BSON).Chính vì vậy mà khi nghiên cứu nó chúng ta sẽ không còn các khái niệm về bảng và cột nữa mà thay vào đó là những khái niệm CollectionsKeys, values
– Chính vì việc đọc ghi dữ liệu của nó rất nhanh lên nó rất phù hợp với những CSDL lớn.MongoDB hỗ trợ việc tìm theo trường, khoảng kết quả tìm và tìm theo cú pháp
– Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn các khái niệm về MongoDB tại đây http://en.wikipedia.org/wiki/MongoDB

Cài đặt MongoDB trên window

Bước 1: Để sử dụng được MongoDB trước tiên các bạn cần vào trang chủ của nó download phiên bản mới nhất tại đây và cần chú ý tải đúng bản phù hợp với HĐH cũng như phiên bản của bạn.Trong bài viết này mình đang sử dụng Win7 32bit lên mình sẽ tải phiên bản cho window 32bit (file msi).

Bước 2: Tại phân vùng C của máy tính, tạo thư mục “mongodb” và trong thư mục này bạn lại tạo một thư mục con có tên “data“. Sau đó bung nén tập tin vừa tải về được, rồi copy thư mục bin nằm trong thư mục vừa bung nén ra vào thư mục “mongodb” như hình dưới đây:

Cài đặt mongodb

Cài đặt mongodb

 

Bước 3: Dùng command line bằng cách truy cập Start -> Run -> Gõ “cmd” và “Enter” sau đó copy lệnh sau vào:

 	
C:\mongodb\bin\mongod.exe --install --logpath C:\mongodb\log.txt --dbpath C:\mongodb\data

Bấm enter sẽ được kết quả như hình dưới đây:

Sử dụng lệnh cài đặt dịch vụ MongoDB

Sử dụng lệnh cài đặt dịch vụ MongoDB

Như vậy là MongoDB đã được cài đặt xong với tên service là “mongodb”.

Bước 4: Bạn gõ lệnh sau vào cmd:

net start mongodb

để thực hiện bật dịch vụ mongodb lên là đã cài đặt thành công rồi đó!

Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

2 Comments

 1. Chu Tiến Diện says:
   /  Reply

  Chào bạn, bạn có thể tạo ra 1 video install php, apache, mongo db, và nếu có một vài demo truy vấn dữ liệu thì thật tuyệt vời, cảm ơn.

  • nobitacnt says:
    /  Reply

   Hiện tại mình đang làm 2 series video khác,khi nào ổn mình sẽ làm 1 series video về mongodb.

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL