/ / Lập trình ios / Comment (0)

Giới thiệu về ngôn ngữ Apple Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng của Apple dành cho việc phát triển iOS OS X, được giới thiệu bởi Apple tại hội nghị WWDC 2014.Swift được mong đợi sẽ tồn tại song song cùng Objective-C, ngôn ngữ lập trình hiện tại dành cho các hệ điều hành của Apple.Swift được thiết kế là một ngôn ngữ có khả năng phòng chống lỗi cao. Nó được biên dịch với trình biên dịch LLVM

Swift có rất nhiều đặc điểm nổi trội của các ngôn ngữ tân tiến nhất hiện nay

Swift có rất nhiều đặc điểm nổi trội của các ngôn ngữ tân tiến nhất hiện nay

– Được xem như một phần của Xcode 6.x IDE (hiện đang được Apple phát hành dưới Xcode 7 dạng beta), Swift cũng là một ngôn ngữ cho giao diện lập trình Cocoa và Cocoa Touch cho hệ điều hành OS X cho máy tính và iOS cho di động.
– Swift là một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới có thể giúp quá trình phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và ổn định hơn, tất cả nhằm tạo ra những sản phẩm ứng dụng cho người dùng cuối tốt hết mức có thể.

Swift có cấu trúc bậc cao: đơn giản, chính xác

– Các ngôn ngữ dạng script như Python rất dễ viết và test (kiểm thử), song chúng không mạnh mẽ và cũng không đủ nhanh để thực hiện các tác vụ phức tạp của ứng dụng. Nói cách khác, Python không thực sự phù hợp để viết các game nặng, vốn có yêu cầu phải tận dụng tối đa sức mạnh của thiết bị. Các ngôn ngữ lập trình truyền thống (ví dụ như Objective-C) mang tới hiệu năng khi chạy trên iPhone/iPad, cho phép tạo ra các ứng dụng phức tạp như iMovie hoặc Call of Duty. Song, việc sử dụng Objective-C thường đi kèm với một lượng lớn thời gian compile và test ứng dụng. Việc học cách viết Objective-C cũng là một quá trình dài, có thể gây khó khăn với các lập trình viên ít kinh nghiệm.

Swift hứa hẹn mang tới hiệu năng cao hơn Objective C tới 35%

Swift hứa hẹn mang tới hiệu năng cao hơn Objective C tới 35%

– Nếu thực hiện được tất cả các lời hứa của Apple, Swift sẽ mang tất cả các điểm mạnh của cả 2 loại ngôn ngữ script và compile truyền thống. Trong một số thử nghiệm benchmark, Swift cho hiệu năng nhanh hơn Python và thậm chí là nhanh hơn cả Objective-C. Trên bộ IDE (phần mềm lập trình) Xcode của Apple, mã nguồn Swift sẽ được đồ thị hóa dựa trên tính năng playground theo thời gian thực. Điều này có nghĩa rằng lập trình viên có thể chạy và test mã nguồn Swift một cách dễ dàng không kém gì Python cả.

Những lợi ích của Swift

– Khả năng phát triển ứng dụng di động và kiểm tra thành quả của mình theo thời gian thực sẽ giúp cho quá trình code của các lập trình viên trở nên nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc không phải chạy chương trình compiler và các chương trình test quá thường xuyên cũng sẽ tiết kiệm được sức mạnh phần cứng cho nhà phát triển. Thay vì tập trung kiểm tra, thử nghiệm các tính năng nhỏ lẻ, lập trình viên Swift có thể dành nhiều thời gian để thực hiện các bài test ở mức độ tích hợp cao hơn một cách kỹ càng hơn.

Đồ họa ấn tượng trên iOS 8

Đồ họa ấn tượng trên iOS 8

– Lợi ích thứ 2 của Swift là các dòng code rất ngắn và dễ đọc. Trong bài trình bày của Apple, 3 dòng code Objective C có thể gói gọn vào 1 dòng code Swift. Điều này sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng và tăng hiệu quả cho quá trình bảo trì/vá lỗi trong tương lai.
– Việc lập trình với Swift cũng trực quan hơn nhờ phương thức sắp xếp hợp lý ở giao diện sử dụng và kiểu hiển thị kết quả theo thời gian thực trong X Code Runtime. Tức trong lúc viết mã, kết quả sẽ ngay lập tức hiện ra để tiện việc chỉnh sửa và hình ảnh cũng có thể xem ngay từ bên trong IDE. Ngoài ra, X Code cũng sẽ dựng các kịch bản thực hiện trong các ứng dụng, tính năng này giúp lập trình viên có thể quản lý ứng dụng khỏi bị sự cố tràn bộ nhớ.
– Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất, nếu Swift tạo ra các ứng dụng có sức ép phần cứng thấp hơn Objective-C, chúng ta sẽ được tận hưởng trải nghiệm game ấn tượng hơn trên các thiết bị iOS. Khi kết hợp Swift cùng nền tảng Metal mới của Apple, ngay cả vi xử lý A7 cũ kỹ cũng có thể mang tới những trải nghiệm đồ họa ấn tượng nhất.

Điểm yếu của Swift

  1. Điểm yếu lớn nhất của Swift sẽ là tuổi đời quá trẻ của ngôn ngữ lập trình này.
  2. Các nhà phát triển sẽ phải học lại một ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới.
  3. Các nhà phát triển ứng dụng iOS sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để làm chủ ngôn ngữ mới của Apple.
  4. Giảm tốc độ phát triển của hệ sinh thái ứng dụng Apple.
Điểm yếu của Swift

Điểm yếu của Swift

Một mối lo ngại khác có thể kể đến là các ứng dụng rác. Do Swift sẽ giúp quá trình phát triển ứng dụng trở nên dễ dàng hơn trước đây rất nhiều, số lượng ứng dụng chất lượng kém xuất hiện trên gian hàng App Store có thể sẽ ra tăng. Song, đây cũng không hẳn là một mối lo ngại thực sự cho Apple và người dùng của Quả táo. Trải qua giai đoạn chuyển tiếp này, Swift sẽ giúp mang các ứng dụng iOS và Mac lên một tầm cao mới.

Bài viết được tham khảo tại wiki và vnreview

Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL