/ / Laravel Framework / Comments (2)

Laravel Framework: hướng dẫn cài đặt và chạy ứng dụng đầu tiên

Như các bạn biết Laravel là 1 PHP Framework được sử dụng nhiều nhất vào năm 2014.Laravel Framework đã tạo nên một hiện tượng khi chiếm được rất nhiều tình cảm của các lập trình viên php.Ở bài trước mình đã giới thiệu cho các bạn về Framewrok này,sang bài hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt và chạy chương trình đầu tiên với Laravel Framework.
Đối với các bạn đã từng làm việc hoặc nghiên cứu 1 PHP Framework bất kỳ nào đó thì sang Laravel các bạn sẽ dễ dàng tiếp cận hơn.Còn không thì ít nhất để học 1 Framework bất kỳ các bạn cũng cần nắm vững các kiến thức về

Riêng đối với Laravel thì các bạn cần nắm vững được các khái niệm về Namespace Composer.Đây là 2 khái niệm rất quan trọng khi các bạn sử dụng Laravel hoặc các Framework mới hiện tại.

Cài đặt Laravel Framework

1.Điều kiện để cài đặt

– Laravel được xây dựng dựa trên các xu hướng mới của PHP 5.3 lên các bạn cần cài đặt phiên bản PHP 5.3.x nhé.
– Bật SSL,các bạn vào php.ini tìm dòng extension=php_openssl.dll và bỏ dấu “;” đằng trước đi nếu có.Mình đang sử dụng Xampp lên sau khi chỉnh sửa file php.ini thì cần khởi động lại Apache

2.Download Laravel Framework

– Đầu tiên các bạn phải vào trang Github này để download Laravel về. Các bạn nhìn vào góc bên phải phía dưới và nhấn vào nút Download ZIP để download Laravel về.
– Sau khi download về các bạn giải nén ra và đặt vào trong thư mục root.Với thư mục của mình đặt tên là laravel_demo.Và cấu trúc thư mục sẽ như sau:

Cấu trúc thư mục laravel

Cấu trúc thư mục laravel

3.Cài đặt Composter

– Trong bài trước mình đã giới thiệu về Composer và các cài đặt cùng các lệnh hay sử dụng.Và khi các bạn download Laravel Framework về thì các bạn chú ý thấy có file composer.json nằm ở ngoài cùng phải không nào,đây chính là cấu hình được viết bằng mã Json.
– Các bạn cần truy cập vào https://getcomposer.org/download/ để thực hiện download Composer về cài đặt,trong bài này mình sẽ thực hiện cài đặt thủ công bằng cách kéo xuống cuối cùng trang tại phân và Manual Download download phiên bản mới nhất.Sau khi download về chúng ta sẽ có file composer.phar và mình sẽ đặt nó trong dự án ngang hàng với file composer.json
– Tiếp theo các bạn bật CMD lên và gõ dòng lệnh để truy cập vào đường dẫn chưa file composer.phar

cd c:\xampp\htdocs\laravel_demo

và nhấn Enter, tiếp đến các bạn gõ lệnh sau :

php composer.phar install .

– Nếu như khi các bạn gõ lệnh này mà bị thông báo lỗi php' is not recognized as an internal or external command thì các bạn cần làm theo các bước sau:
+ Các bạn vào Control Panel -> System -> Advance system settings
+ Chọn Environment Variable
+ Bên trong System variables part -> tìm Variable là Path -> Edit
+ Thêm đường dẫn tới thư mục php,mình sử dụng xampp lên có đường dẫn như sau C:\xampp\php; các bạn thêm đường dẫn này vào cuối sau đó khởi động lại Apache nhé và lúc này mở lại cmd gõ lại dòng lệnh cài đặt composer
– Còn nếu không thì bạn cần chờ cho nó download hết các gói hỗ trợ cho đến khi hoàn thành.Thời gian download có thể hơi lâu chút lên các bạn chịu khó đợi lát nhé.

Cài đặt composer trong Laravel 4.x

Cài đặt composer trong Laravel 4.x


– Sau khi tải thành công tất cả các thư viện sẽ được cài đặt vào thư mục vendor trong dự án của chúng ta

Cấu trúc thư mục laravel sau khi đã cài đặt Composer thành công

Cấu trúc thư mục laravel sau khi đã cài đặt Composer thành công

– Sau đó các bạn thử chạy đường link http://localhost/laravel_demo/public/ và sẽ nhận được kết quả như sau:

Chạy framework sau khi cài đặt thành công

Chạy laravel framework sau khi cài đặt thành công

4.Loại bỏ public khỏi đường dẫn (Url)

Do file index.php của chúng ta mặc định được đặt trong thư mục public lên nếu các bạn muốn bỏ thư mục public trên link url sẽ làm như sau:
+ Di chuyển (cut) 2 file index.php.htaccess ra ngang hàng với thư mục public
+ Mở file index.php ra và chỉnh sửa nội dung:

require __DIR__.'/../bootstrap/autoload.php';
$app = require_once __DIR__.'/../bootstrap/start.php';

Và chỉnh sửa thành

require __DIR__.'/bootstrap/autoload.php';
$app = require_once __DIR__.'/bootstrap/start.php';

Sau đó các bạn chỉ cần gõ link http://localhost/laravel_demo/ là có thể chạy được rồi.

5.Cấu hình cơ bản cho ứng dụng

– Các bạn truy cập vào app/config/app.php và chỉnh sửa lại những thông tin cơ bản sau:
+ Chỉnh lại URL,các bạn tìm tới key url và chỉnh lại cho phù hợp với dự án của mình nhé.

'url' => 'http://localhost/laravel_demo/'

+ Cấu hình key,các bạn tìm tới dòng có cấu hình key mục đích của lệnh này là tăng tính bảo mật của những cookie và session cho website.Hoặc các bạn có thể sử dụng lênh CMD như sau:

php artisan key:generate

Chạy ứng dụng đầu tiên với Laravel Framework

Thiết lập định tuyến (routing)

– Các bạn truy cập vào file app/routes.php và thêm vào nội dung sau vào cuối file:

Route::get('/dang-nhap', function(){
	echo 'Day trang dang nhap';
});

Và các bạn thử gõ lên trình duyệt đường link http://localhost/laravel_demo/dang-nhap các bạn sẽ thế được kết quả với nội dung

Day trang dang nhap

– Trong bài đầu tiên mình sẽ không đi quá sâu vào các vấn đề nếu không các bạn có thể bị choáng ngợp trong những kiến thức mơ hồ.Chúng ta hãy cùng đi sau vào từng phần trong các bài tiếp theo nhé.
Kết thúc bài viết: Qua bài viết này chúng ta đã có thể tự cài đặt 1 dự án bằng Laravel Framework,1 vài cấu hình đơn giản và chạy ứng dụng đầu tiên.Các bạn có thể làm quen dần với framework này rồi phải không nào.Sang bài tiếp theo mình sẽ giới thiệu cho các bạn về khái niếm và cách sử dụng Router trong Laravel

Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

2 Comments

  1. Dung says:
     /  Reply

    Giờ mới gặp bài viết chi tiết thế này,hôm nọ khi cài trên cmd cài cứ báo lỗi “php is not recognized as an internal or external command” mà không biết do đâu.Thanks nhé

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL