/ / Php nâng cao / Comment (1)

Sử dụng Composer quản lý package và library PHP

Như các bạn biết có rất nhiều thư viện PHP rất hay và tiện dụng trong quá trình làm việc,nhưng có 1 khó khăn đó chính là việc tích hợp các thư viện này vào dự án và khi các thư viện này được cập nhật thì trong dự án của chúng ta cũng cần cập nhật theo.Nếu các thư viện trong dự án của chúng ta với số lượng nhiều thì việc quản lý nó thật khó khăn phải không nào.Chính vì vậy Composer đã ra đời và nó là công cụ để quả lý package hay library PHP. Composer sẽ cài đặt những libraries vào một thư mục nào đó nằm bên trong dự án bạn đang làm việc.Ví dụ dụ điển hình sử dụng Composer đó chính là việc cài đặt Laravel framework
– Composer có thể hiểu là 1 bộ thư viện được xậy dựng dựa trên Json,nó là bộ thư viện trung gian để quản lý các thư viện bên ngoài khác mà các thư viện này được tích hợp trong dự án của chúng ta.

Cài đặt Composer

– Để cài đặt Composer thì đòi hỏi phiên bản PHP >= 5.3.2.
– Các bước cài đặt Composer
Bước 1:
+ Đầu tiên các bạn cấn truy cập vào trang chủ để thực hiện dowload và cái đặt tại link https://getcomposer.org/download/
+ Các bạn có thể thực hiện cài đặt bằng cách chạy dòng lệnh sau:

curl -sS https://getcomposer.org/installer | php

+ Hoặc nếu các bạn sử dụng hệ điều hành Window thì có thể tải phần mềm tại link https://getcomposer.org/Composer-Setup.exe để cài trực tiếp như cài các phần mềm thông thường.
+ Ngoài ra các bạn có thể cài đặt thủ công,trong bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn chi tiết về phần cài đặt thủ công này.

1. Cài đặt Composer thủ công

Khi các bạn vào trang download của composter hãy kéo xuống gần dưới cùng tới phần Manual Download

Download composer

Download composer

Tại đây các bạn hãy download phiên bản mới nhất của composer nhé.
– Sau khi download về chúng ta sẽ có 1 thư mục composer.phar,và các bạn hãy copy thư mục này dự án của mình nhé.

2. File composer.json và composer.lock

– Đây là 2 file rất quan trọng trong một package composer.

composer.json: Các bạn hãy tạo 1 file có tên là composer.json ngang hàng với file composer.phar,và đây là nơi ta khai báo những package được cài đặt dùng trong project, những thông tin về tên, phiên bản, licenses,tác giả,trang chủ,keyword, source … Nội dung được viết theo JSON format.
+ Ví dụ đơn giản về cấu hình 1 file composer.json:

{
  "name": "hocphp/laravel",//ten package 
  "decsription": "Mo ta cho package",
  "require": {
    "monolog/monolog": "1.0.*" //Nạp sử dụng thư viện
  }
}

+ Tiếp theo các bạn cần tạo thư mục vendor ngang hàng với file composer.json này,vì khi chúng ta thực hiện việc chạy lệnh cài đặt thì các thư viện sẽ được cài đặt trong thư mục này.
+ Viết lệnh chạy cài đặt thư viện,các bạn mở CMD lên truy cập vào đúng thư mục chứa file composer.phar,composer.json,vendor và tiến hành viết câu lệnh sau:

php composer.phar install 

composer.lock: là nơi lưu trữ thông tin về package đã được cài đặt. Ví dụ khi bạn dùng lệnh install để cài đặt lần đầu thì composer sẽ đọc thông tin về package ở trong file composer.json, sau đó cài đặt và tạo ra file composer.lock để lưu thông tin cụ thể về những package đó.

3. Các câu lệnh quan trọng của Composer

– Chạy lệnh của composer bằng cách dùng lệnh trong CMD với cú pháp sau:

php composer.phar <cau lenh>

– Các câu lệnh composer hay sử dụng:

 1. init: Tạo ra file composer.json nhằm khai báo các thông tin cho package
 2. install :Đọc thông tin từ file composer.json tại thư mục đang đứng, tổng hợp các package cần cài đặt, và cài đặt chúng vào một thư mục nào đó bên trong project.
 3. update :Update những dependencies đã được cài đặt lên version mới nhất, đồng thời update nội dung vào file composer.lock
 4. require :Add hoặc thay đổi nội dung một requirement vào file composer.json. Sau đó package được add vào hoặc thay đổi sẽ được cài đặt hoặc update.
 5. dump-autoload :Update autoloader khi có khi có class mới tong classmap package.
 6. validate :Kiểm tra xem nội dung file composer.json có hợp hệ hay không

Trên đây mình đã liệt kê các câu lệnh cmd quan trọng hay sử dụng,ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các cấu lệnh tại https://getcomposer.org/doc/03-cli.md

– Kết thúc bài viết:
Trong giới hạn bài viết này mình đã giới thiệu và hướng dẫn cài đặt composer,trong loạt bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn làm quen với Laravel framework lên các khái niệm về Namespace composer này các bạn cần nắm rõ nhé.

Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

One comment

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL