/ / Tổng hợp / Comment (0)

Sublime text – các plugin hay cho sublime text 3

Sublime text là một editor khá mới, nhưng nó lại khá mạnh vì có nhiều plugin hữu ích, có thể cài đặt 1 cách dễ dàng trực tiếp. Cung cấp một hiệu suất làm việc với các tính năng rất tuyệt vời giúp cho các web Developers viết code dễ dàng hơn và tăng năng suất hoạt động.Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu 1 số các plugin hay cho sublime text 3 mà mình đang sử dụng.
– Các bạn có thể tải và cài đặt Sublime text tại đây.Đây là 1 editor miễn phí, nhưng bạn có thể trả phí để có bản quyền.

Package Control trong Sublime text 3

– Nếu các bạn chưa cài đặt package control, thì trước tiên chúng ta cần cài đặt package control.Đây là một plugin quản lý của sublime giúp chúng ta dễ dàng quản lý các package (thêm, sửa, xóa)
– Hướng dẫn cài đặt package control và sử dụng:
+ Ấn tổ hợp phím Ctrl + ` để mở chế độ command, rồi thực hiện như sau :
+ Bạn đến link này https://packagecontrol.io/installation và copy đoạn cài đặt tùy vào bản sublime text, hoặc copy ở dưới đây:

import urllib.request,os,hashlib; h = ‘df21e130d211cfc94d9b0905775a7c0f’ + ‘1e3d39e33b79698005270310898eea76’; pf = ‘Package Control.sublime-package’; ipp = sublime.installed_packages_path(); urllib.request.install_opener( urllib.request.build_opener( urllib.request.ProxyHandler()) ); by = urllib.request.urlopen( ‘http://packagecontrol.io/’ + pf.replace(‘ ‘, ‘%20’)).read(); dh = hashlib.sha256(by).hexdigest(); print(‘Error validating download (got %s instead of %s), please try manual install’ % (dh, h)) if dh != h else open(os.path.join( ipp, pf), ‘wb’ ).write(by)

+ Sau khi copy xong bạn quay lại sublime text và paste đoạn copy vào command và ấn enter
+ Khởi động lại sublime text
+ Để cài đặt các plugin bạn sử dụng phím tắt Ctrl + Shift + p chọn mục Package control: install package, tiếp đó nhập tên package mà bạn muốn cài đặt

Các plugin hay cho sublime text 3

1. Emmet

Emmet

Emmet

  • Giống như các plugin trước đó giúp bạn viết code nhanh hơn. Sự khác biệt ở đây là thay vì expresions JS, Emmet là cho HTML và CSS, cho phép bạn viết thẻ dài, các yếu tố lồng nhau …
  • Emmet có một chút phức tạp, vì vậy nếu muốn có một sự thay thế đơn giản, bạn có thể thử một plugin tương tự gọi là HTML Snippets. Nó có tính năng ít hơn, nhưng là cách dễ dàng hơn để sử dụng, và có tài liệu hướng dẫn sử dụng đơn giản, tuyệt vời.
  • Link hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng https://packagecontrol.io/packages/Emmet

2. JavaScript & NodeJS Snippets

JavaScript & NodeJS Snippets

JavaScript & NodeJS Snippets


Các đoạn viết tắt biểu thức JavaScript phổ biến nhanh hơn nhiều. Tại sao viết document.querySelector(‘selector’); khi bạn có thể chỉ cần gõ qs, nhấn tab, và để cho Sublime làm phần còn lại.
– Tải plugin JavaScript và NodeJS Snippets tại đây https://packagecontrol.io/packages/JavaScript%20%26%20NodeJS%20Snippets

3. DocBlockr

DocBlockr

DocBlockr


Thỉnh thoảng việc thêm các bình luận dành cho lập trình của bạn có thể là một nỗi đau thực sự. Chúng tôi không biết nhiều người có thích việc này hay không, nhưng điều đó thật sự là hoàn toàn cần thiết. DocBlockr giúp bạn cảm thấy thoải mái khi làm điều này. Sau khi cài đặt DocBlockr, thì tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu một dòng với/* hay /** và DocBlockr sẽ giúp bạn thực hiện phần còn lại. Nếu bạn bắt đầu với /** trên một chức năng, thì nó sẽ sinh ra các bình luận cho bạn dựa trên định dạng JSDoc. DocBlockr sẽ là một plugin tuyệt vời mà bạn không ngờ tới.
DocBlockr cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác như: CoffeeScript, TypeScript, PHP, ActionScript, Haxe, Java, Apex, Groovy, Objective C, C, C++, và Rust.

4. SideBar Enhancements

SideBar Enhancements

SideBar Enhancements

Sublime Text có rất ít lựa chọn để thao tác các tệp tin trong cây sidebar của bạn. Hãy nói đơn giản là SideBarEnhancements sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Đặc biệt plugin này cung cấp lựa chọn “move to trash” (di chuyển tới thùng rác) dành cho các tệp tin và các thư mục, lựa chọn “open with…” (mở cùng với…) và thậm chí là một clipboard. Plugin này còn cho phép bạn mở các tệp tin ở trình duyệt web của bạn, sao chép nội dung của một tệp tin như data:uri base64 (mà đặc biệt là dễ dàng nhúng các hình ảnh trong CSS) và cung cấp một host dành cho các hoạt động tìm kiếm. Ngoài ra plugin này còn tích hợp với SideBarGit để mang đến các câu lệnh Git trực tiếp từ sidebar.

Với sự phát triển của JavaScript, một phương tiện hợp lý để điều hướng dự án của bạn và có thể thao tác các tệp tin của dự án là điều cần thiết. Do đó bạn phải có plugin này trong hộp công cụ của mình.

5. Bootstrap 3

– Plugin này giúp chúng ta viết nhanh các mã html theo chuẩn bootstrap 3 một cách nhanh chóng.
– Xem thêm về plugin này tại đây https://packagecontrol.io/packages/Bootstrap%203%20Snippets

6. AngularJS

Angular​JS

Angular​JS

Angular JS được phát triển bởi nhóm Angular-UI, đây có lẽ là một trong những gói lớn nhất được liệt kê trong danh sách này. Plugin này có các tính năng nổi bật như:
. Code completion của AngularJS Directives cốt lõi (Directives là một thành phần mở rộng HTML, hay nói cách khác là các thuộc tính (properties) của các thẻ HTML mà Angular nó định nghĩa thêm) (như ng-model, ng-repeat…)
. Directive completions dành cho directive được xác định
. Quick Panel – tìm kiếm các directive, bộ điều khiển và bộ lọc
. Các snippet liên quan đến Angular
. GoToDocs dành cho AngularJS directives cốt lõi
Do Angular là một thư viện lớn như thế, nên chúng tôi nhận thấy rằng đây là một plugin hữu ích đến kinh ngạc. Nó có nhiều cài đặt mà bạn có thể tìm hiểu thêm qua trang web của nó.
Để tận dụng cú pháp của plugin này, thay đổi kiểu xem cho tệp tin HTML, thì bạn hãy làm theo chỉ dẫn sau đây:
View -> Syntax -> HTML (Angular.js)
– Các bạn có thể xem thêm tại đây https://packagecontrol.io/packages/AngularJS

7. TypeScript

TypeScript là một tập cha được đánh máy của JavaScript, nó biên dịch sang JavaScript thuần túy. Điều này có lẽ chẳng có gì đáng ghê gớm đối với các lập trình viên, ngoại trừ một tuyên bố nhỏ hồi tháng Ba năm nay khi nói rằng: Angular 2 sẽ được xây dựng dựa trên Typescript. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang làm việc với Angular và bạn đang có ý định chuyển sang Angular 2 trong tương lai, thì TypeScript là một plugin mà bạn cần phải có.
Ngoài việc được sự ủng hộ của Microsoft, thêm code completion, cú pháp chính xác, định dạng code và các khả năng điều hướng được mở rộng sang các dự án TypeScript của bạn. Nó còn đề cập đến hệ thống xây dựng cho phép bạn biên dịch các tệp tin TypeScript sang JavaScript.
Để truy cập vào hệ thống xây dựng thì bạn làm theo chỉ dẫn sau: Tools -> Build System và chọn TypeScript. Sau đó mở một tệp tin kết thúc với đuôi .ts và chọn Tools -> Build hoặc đơn giản là nhấn tổ hợp phím Ctrl + B. Bạn sẽ được yêu cầu về bất kỳ tham số xây dựng nào. Và nó chỉ cần Node.
– Các bạn có thể xem thêm tại đây https://packagecontrol.io/packages/TypeScript

Tổng kết

– Qua bài này mình đã giới thiệu cho các bạn các plugin hay cho sublime text 3, các bạn thấy plugin nào phù hợp thì hãy cài đặt cho mình nhé.Và đây cũng là bài viết mình tổng hợp lại những plugin mà mình đang sử dụng.
– Nguồn bài viết tổng hợp:
+ https://viblo.asia/ngocyen/posts/MdZkAQLVkox
+ http://www.itjobs.com.vn/vi/article/10-plugin-can-thiet-cua-sublimetext-danh-cho-cac-lap-trinh-vien-javascript-783

Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL