/ / Tổng hợp / Comments (6)

Tôi đã học lập trình như thế nào từ một sinh viên lười?

Tôi là một sinh viên khoa công nghệ thông tin nghề chính là lập trình viên nhưng khi nhìn vào những dòng code là đã thấy nản, vậy tôi đã học lập trình như thế nào? Mình cũng giống như rất nhiều sinh viên học khoa công nghệ thông tin hiện tại đó là việc lười học code, nhiều bạn cho tới khi làm đồ án rồi mới tóa hỏa đi tìm người hướng dẫn hoặc thậm chí thuê người làm đồ án hộ.Nếu bạn đã học công nghệ thông tin thì lên thay đổi lại suy nghĩ trước khi quá muộn.

Tôi đã học lập trình như thế nào từ một sinh viên lười?

Tôi đã học lập trình như thế nào từ một sinh viên lười?

Những năm ở trọ vô đối của thời sinh viên

– Năm đầu vào đại học cũng háo hức và nhiều mơ ước và quyết tâm như như bao sinh viên khác, nói thực lúc mình đăng ký vào khoa công nghệ thông tin cũng chả biết học khoa này sau này sẽ làm nghề gì chỉ biết là nó liên quan tới máy tính :D.Năm đầu đi học rất chăm chỉ và cũng đạt được số điểm khá cao thậm chí còn được học bổng nhỏ.Nhưng mọi chuyện dần trở lên tồi tệ hơn khi từ năm 2 mình đi ở trọ.4 thằng bạn chơi thân với nhau như anh em trong đó 3 đứa ở cùng phòng trọ, 1 đứa thì đi học bằng xe máy.Trong 4 thằng thì chỉ có thằng không ở trọ là lập trình tốt nhất lớp, còn 3 thằng ở cùng nhau thì suốt ngày chỉ “Đế chế” với “Half life“,có hôm chơi game muộn quá sáng lại nghỉ học :D.Khi có bài tập lớn thì chỉ một thằng làm rồi giải thích cho 3 thằng còn lại, lúc đi thi thì chỉ học 1-2 tiếng, bỏ sách ra đọc tí lại nghe thấy tiếng đế chế thì không thể tập chung được lại gập sách vào làm vài trận cái đã rồi tính sau :D.

Suốt ngày chơi game chán nản học tập

Suốt ngày chơi game chán nản học tập

Khi đó điểm học tập giảm khá nhiều, nhìn những dòng code mình không nghĩ là mình sẽ theo nghề lập trình.Nghĩ lại thời sinh viên thật vô đối nhưng rất vui.Thời gian trôi qua cũng thật nhanh giờ đây 1 thằng thì làm quản lý ở thế giới di động, 1 đứa làm kế toán,1 đứa làm lập trình mobile và mình đang theo lập trình web.Và tới hiện tại 4 thằng vẫn thân như anh em dù mỗi đứa làm một nơi chỉ dịp tết mới có thể gặp nhau.

Thay đổi suy nghĩ về tương lai

– Sang năm thứ 3 sức khỏe giảm sút, học tập thì chán nản khi đó mình đã quyết định về nhà không ở trọ nữa.Với suy nghĩ mình học đại học xong chả lẽ lại làm trái nghề, học xong kiến thức mình có những gì, thật uống phí công sức học tập và tiền của bố mẹ cho đi học, biết thế này ở nhà đi làm cho xong, rất nhiều suy nghĩ và câu hỏi trong đầu.Tới năm thứ 3 mình vẫn chưa hiểu nhiều về code, thấy đứa bạn cùng phòng làm 1 cái forum cho lớp nó mà cũng thích lắm mỗi tội không biết gì, chỉ biết forum đó làm bằng mã nguồn mở PHP gì đó.Từ đó mình quyết tâm tìm hiểu ngôn ngữ PHP, đầu tiên mình tập cài các forum thấy nó chạy cũng thích thú lắm.

Bắt đầu quyết tâm học lập trình web php

– Khi về nhà mình hầu như hạn chế tối đa việc chơi game, thời gian rảnh mình nghiên cứu Html/css, khi đó dùng notepad tạo được cái giao diện bằng table cảm thấy thích thú lắm.Sự thích thú còn được tăng lên nhiều lần khi bắt đầu tìm hiểu sang Php và mysql,mình thực sự bị cuốn hút bởi ngôn ngữ lập trình này vì nó rất dễ học có những đêm đang nằm nghĩ ra cách giải quyết vấn đề nào đó là dậy thực hành luôn. Mình lên các diễn đàn hỏi, tìm hiểu trên google về cách sử dụng cũng như các bước học lập trình web.

Bắt đầu quyết tâm học lập trình web php

Bắt đầu quyết tâm học lập trình web php

– Sau khi đã có kiến thức về php cơ bản mình tìm hiểu thêm về PHP nâng cao, lập trình hướng đối tượng (OOP), cách xử lý mảng nâng cao. Rồi chuển qua tìm hiểu php framework,với những bạn đang có ý định tìm hiểu thì lên chọn CodeIgniter hoặc Laravel để học, vì theo xu hướng thì đây 2 php framework đang được sử dụng nhiều, đặc bệt lên học CodeIgniter trước vì nó dễ học hơn.

– Dần dần đam mê lập trình đã thấm vào máu lúc nào không biết, khi có niềm đam mê mới này mình không còn hứng thú với game nữa thời gian rảnh tự tìm hiểu thêm để nâng cao kiến thức.Lúc này kết quả học tập lại được cải thiện rõ, đến cuối năm thứ 3 đầu năm thứ 4 với vốn kiến thức nhất định về lập trình web php mình mạnh dạn đi xin vào công ty làm và may mắn là được chấp nhận.

lập trình web php

lập trình web php

– Tại đây mình có cơ hội học hỏi cao, với tinh thần tự học và được các người anh trong công ty chỉ dậy đồng thời được làm nhiều dự án lớn nhỏ trong thực tế lên ngày càng tích lũy thêm được kinh nghiệm.Không những học thêm những kiến thức lập trình mà cái quan trọng nhất đó chính là học được cách xử lý các tính huống và thay đổi tư duy logic. Cho đến hiện tại mình cũng đã gắn bó với nghề lập trình web php được 4 năm và mình vẫn đang muốn học tập thêm để có thêm kiến thức vì kiến thức là vô hạn.

Kết luận

– Chính vì mình cũng đã từng rất ngán lập trình lên mình muốn chia sẻ và khuyên các bạn sinh viên cũng như mình hãy thay đổi suy nghĩ, hãy tìm cho mình 1 niềm đam mê thực sự có ích cho tương lai của mình.Học thì không có gì là quá muộn cả nếu thực sự bạn có đam mê hãy bắt đầu ngày từ hôm nay, đặt ra mục tiêu cho bản thân để phấn đấu.Chúc các bạn thành công trên lĩnh vực lập trình.

Tags:
Written by Nguyễn Tuấn Vũ

Hocphp.info là website chia sẻ kiến thức lập trình đặt biệt tập trong vào lập trình web. Hi vọng mọi người cùng nhau phát triển và chia sẽ nhiều hơn nữa, ngoài ra mình cũng cố gắng chia sẽ các seri về web cũng như các ngôn ngữ khác chất nhất có thể. có gì thiếu sót hi vọng mọi người bỏ qua.

Bài viết chùng chuyên mục

6 Comments

 1. duy says:
   /  Reply

  hôm nao làm kẻo đế chế chứ admin 😀

 2. hữu thành says:
   /  Reply

  Cảm ơn a, qua bài này giúp e có thêm động lực và quyết tâm hơn để theo nghề lập trình.

 3. Hải Đăng says:
   /  Reply

  Cho em hỏi a ở HP thì xin vào cty nào lập trình web đó ạ?

  • Hoàng văn Tuyền says:
    /  Reply

   Ở Hải Phòng cũng có 1 số công ty lập trình web, tùy vào khả năng của bạn để chọn vào công ty nào cho phù hợp

 4. eagle says:
   /  Reply

  Mấy tháng nay gần như em bỏ hẳn chế, đâm đầu vào học lập trình web. Vậy mà đến giờ vẫn chưa đi sâu được vào hướng đối tượng, framework cũng chưa đụng đến. Anh cho em hỏi sản phẩm đầu tiên của anh là gì và nó được hoàn thành sau bao lâu từ khi anh bắt đầu học. Em cảm ơn.

  • Hoàng văn tuyền says:
    /  Reply

   Sản phầm đầu tiên của mình khi nghiên cứu CI là dự án dạng tin tức giới thiệu doanh nghiệp thôi bạn ah,cái này không thể học ngày một ngày hai được, kiến thức sẽ tích tụ theo thời gian.

Gửi bình luận

Giới thiệu

Mình tạo ra blog này với mong muốn chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong quá trình thiết kế website. Website đang trong quá trình phát triển chân thành cảm ơn mọi sự góp ý của các bạn để làm cho website ngày càng hoàn thiên.

DMCA.com Protection Status
Liên hệ
Theo dõi qua Email

Tổng hợp các bài viết về

Hoc php - CodeIgniter Framework - Laravel Framework - PHP va MYSQL